Ẩm thực Việt Nam

Mọi người thường hào hứng thử món Mỹ, món Âu,… . Những lại “ thờ ơ” với “món ta”. Phải chăng vì quá quen thuộc nên không nhận thấy được sự đặc biệt của ẩm thực nước ta? Vậy nên bài viết này sẽ giúp mọi người thấy được nét đẹp của Ẩm thực Việt Nam. Được thể hiện rõ qua sự khác biệt giữa các vùng: Bắc- Trung- Nam.

Ẩm thực Việt Nam

1. Ẩm thực miền Bắc

Theo cá nhân mình, ẩm thực của mỗi vùng mình thường bị ảnh hường bởi quá trình hình thành và phát triển của văn hoá. Miền Bắc luôn được biết đến là một nơi có lịch sử, văn hoá lâu đời. Vậy nên phải chăng đó là lí do khiến Ẩm thực miền Bắc mang nét nhẹ nhàng, tinh tế?

Những món ăn nơi đây không có vẻ ngoài “quá lộng lẫy” hay hương vị quá đậm. Mỗi một món ăn luôn được chế biến tỉ mỉ, kết tinh của nhiều nguyên liệu và gia vị.

Ẩm thực miền Bắc

 

Gia vị của món ngon miền Bắc không quá cay, không quá chua hay quá ngọt. Mọi thứ đều ở mức vừa đủ. Mắm tôm, tinh dầu cá cuống, dấm,… là những gia vị thường được dùng để chế biến món ăn.

Mắm tôm

Nhắc đến Ẩm thực miền Bắc thì không thể không nhắc đến phở, bún các loại. 

Phở Hà Nội

Những thực khách đến từ nước ngoài luôn rất ấn tượng khi thưởng thức những món ngon nơi đây!

Thưởng thức Ẩm thực miền Bắc ở đâu?

Cơm Gạo Mới 

Tòa nhà 17T3, Hoàng Đạo Thúy, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Cỗ Lá

287 Trần Khát Chân, Q. Hai Bà Trưng
 

2. Ẩm thực miền Trung

Văn hóa Ẩm thực miền Trung đa dạng, đặc biệt, có chiều sâu. Cũng như miền Bắc, những món ăn nơi đây cũng mang hình ảnh của con người- mạnh mẽ, giản dị, chân chất. 

Ẩm thực miền Trung

Những món ăn miền Trung trải qua quá trình chế biến rất đơn giản. Chỉ với những gia vị như mắm, muối, đường,… cùng các nguyên liệu có sẵn từ tự nhiên. Vị cay nồng, mặn mà và vị ngọt vừa phải chính là đặc trưng của Ẩm thực miền Trung. Chính hương vị đậm đà ấy mang đến dấu ấn riêng, “ăn một lần nhớ một đời”.

Nếu như miền Bắc có mắm tôm thì nơi đây có mắm nêm, mắm ruốc nổi tiếng không kém. 

Mắm nêm

Không chỉ vậy, người miền Trung cũng rất chú ý đế cách bài trí, sự kết hợp màu sắc của món ăn. Ngay cả trong những bữa ăn thường ngày cũng vậy.

Chế biến, bài trí cầu kỳ như vậy, nhưng những món ăn miền Trung luôn mang nét bình dị, dân dã. Thế nên mới nói là “đa dạng, đặc biệt, có chiều sâu”. Thế nên nếu có cơ hội hãy thưởng thức món ngon nơi đây  nhé!

Thưởng thức món ngon miền Trung ở đâu?

Món miền Trung rất đa dạng, mỗi nơi đều có những món đặc trưng riêng. Sau đây là những món ăn đặc trưng được yêu thích gắn với từng địa điểm.

Bún bò Huế

Bún bò Huế

Bún Bò Huế O Cương Chú Điệp: 6 Trần Thúc Nhân, thành phố Huế.

Cơm, bún hến

Cơm, bún hến

Cơm hến Hoa Đông: 64 Kiệt 7 Ưng Bình,  Tp. Huế

Mì Quảng

Mì Quảng

Mì Quảng Bà Vị :166 Lê Đình Dương, Đà Nẵng.

3. Ẩm thực miền Nam

Ẩm thực nơi đây ghi dấu ấn với người ta bởi những món ăn phóng khoáng, hoang dã, rất đậm vị.

Văn hóa miền Nam được hòa quyện từ nhiều vùng khác nhau: Bắc, Trung, Khmer,… . Những không sao chép, “copy” mà được biến tấu khác nhiều về hình dáng và thành phần.

Cá- nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn miền Nam

Người miền Nam thưởng dùng ớt, me, đường,… trong các món ăn của mình. Những không phải nêm nếm hòa hợp, vừa miệng như món miền Trung, Miền Bắc. Những món ăn nơi đây thường được nêm “quá tay”. Chẳng hạn chè ngọt đến “ngây ngán”, cá kho mặn đến “rát lưỡi”,… . Nhưng chính điều đó đã “gây thương nhớ” cho người thưởng thức.

Cá lóc kho tiêu

Người ta thường bảo người miền Nam có thực đơn món ăn phong phú hơn cả. Bởi lẽ nguyên liệu chế biến của họ thay đổi tùy theo mùa. Mùa nước nổi thì dùng cá nước mặn, cá nước lợ,… . Mùa đông thì dùng bông súng, sầu đông,… . Không chỉ vậy, họ còn tạo ra những món “có một không hai” bằng cách dùng các loại côn trùng: cào cào, dế,… . Họ chế biến và ăn tại chỗ. Bởi họ quan niệm rằng như vậy mới thưởng thức được hương vị món ăn một cách trọn vẹn.

Cào cào rang

Ăn món miền Nam ở đâu thì “chuẩn”?

Quán Bụi – Ngô Quang Huy

55A – 55B Ngô Quang Huy, P. Thảo Điền, Q. 2

Mekong Kitchen

156 – 158 Nguyễn Thái Bình, P. Nguyễn Thái Bình, Q. 1
 
 
 

Cuối cùng

Bài viết của mình đã nêu được phần nào đặc trưng của Ẩm thực Việt Nam. Mình hi vọng mọi người sẽ nhìn ra được sức hấp dẫn của món Việt, từ đó không ngừng tuyên truyền nét đẹp văn hóa Ẩm thực Việt Nam đến mọi người trên thế giới.

Xem thêm các bài viết tại website: https://huytuan.com

Tác giả: Trương Hoàng Liên Hạ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

English English Tiếng Việt Tiếng Việt